Hoa Kỳ phê duyệt Internet Starlink của SpaceX cho ô tô, tàu, thuyền, máy bay

3
Hoa Kỳ phê duyệt Internet Starlink của SpaceX cho ô tô, tàu, thuyền, máy bay

Một vệ tinh từ mạng SpaceX Starlink dò tìm bầu trời đêm. SpaceX cho biết họ dự định phóng 42.000 chiếc trong số đó. (Những hình ảnh đẹp)

WASHINGTON – Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã cho phép SpaceX của Elon Musk sử dụng mạng internet vệ tinh Starlink của mình với các phương tiện di chuyển, bật đèn xanh cho kế hoạch mở rộng dịch vụ băng thông rộng của công ty cho các hãng hàng không thương mại, tàu vận chuyển và xe tải.

Starlink, một nhóm vệ tinh phát sóng internet phát triển nhanh trên quỹ đạo, từ lâu đã tìm cách phát triển cơ sở khách hàng của mình từ những người dùng băng thông rộng cá nhân ở các vùng nông thôn, các địa điểm thiếu internet cho đến các khách hàng doanh nghiệp trong các lĩnh vực ô tô, vận chuyển và hàng không tiềm năng sinh lợi.

“Việc cấp phép một loại thiết bị đầu cuối mới cho hệ thống vệ tinh của SpaceX sẽ mở rộng phạm vi khả năng băng thông rộng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dùng hiện đang yêu cầu kết nối khi đang di chuyển”, FCC cho biết trong ủy quyền được công bố hôm thứ Năm, lặp lại các kế hoạch được nêu trong yêu cầu của SpaceX đối với sự chấp thuận đầu năm ngoái.

SpaceX đã đều đặn phóng khoảng 2.700 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo thấp của Trái đất kể từ năm 2019 và đã thu hút được hàng trăm nghìn người đăng ký, trong đó có nhiều người trả 110 đô la một tháng cho internet băng thông rộng bằng cách sử dụng bộ thiết bị đầu cuối tự lắp đặt trị giá 599 đô la.

Công ty vũ trụ có trụ sở tại Hawthorne, California trong những năm gần đây đã tập trung rất nhiều vào việc thu hút các hãng hàng không xung quanh Starlink về WiFi trên máy bay, họ đã ký những hợp đồng đầu tiên như vậy trong những tháng gần đây với Hawaiian Airlines và dịch vụ máy bay phản lực bán tư nhân JSX.

“Chúng tôi bị ám ảnh về trải nghiệm của hành khách”, Jonathan Hofeller, giám đốc kinh doanh thương mại của Starlink, cho biết tại một hội nghị hàng không hồi đầu tháng. “Chúng tôi sẽ có mặt trên máy bay ở đây trong thời gian ngắn, vì vậy hy vọng hành khách sẽ ngạc nhiên vì trải nghiệm này.”

SpaceX, theo giấy phép thử nghiệm trước đó của FCC, đã thử nghiệm các thiết bị đầu cuối Starlink được thiết kế riêng cho máy bay trên máy bay phản lực Gulfstream và máy bay quân sự của Mỹ.

Musk, người sáng lập và Giám đốc điều hành của SpaceX, trước đây đã nói rằng các loại phương tiện mà Starlink dự kiến ​​sẽ được sử dụng theo ủy quyền hôm thứ Năm là máy bay, tàu thủy, xe tải lớn và xe RV. Musk, cũng là Giám đốc điều hành của nhà sản xuất ô tô điện Tesla Inc, đã nói rằng ông không thấy “kết nối xe Tesla với Starlink, vì thiết bị đầu cuối của chúng tôi quá lớn.”

Cạnh tranh trong lĩnh vực internet vệ tinh quỹ đạo thấp đang diễn ra gay gắt giữa SpaceX, nhà điều hành vệ tinh OneWeb và dự án Kuiper của Jeff Bezos, một đơn vị của gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon.com đang có kế hoạch phóng vệ tinh nguyên mẫu đầu tiên của mạng băng thông rộng của riêng mình sau này Năm nay.

bài viết tương tự

Leave a Reply